Máy in nhãn có gì khác biệt so với các loại máy in khác trên thị trường như máy in kim, in phun, in Laser ?

Khác biệt về công nghệ: 
Máy in nhãn là loại máy in truyền nhiệt . Khi in đầu in truyền nhiệt  thông qua ruy băng để làm chảy mực in lên giấy. Với công nghệ in truyền nhiệt, máy in nhãn không những in được lên giấy mà còn in được lên các chất liệu khác như giấy nhựa tổng hợp, giấy nhôm, giấy bạc, film, v.v...được ứng dụng trong dân dụng và trong công nghiệp. Trong khi đó các loại máy in văn phòng chủ yếu chỉ in trên giấy.lpl1257302995

· Khác biệt về cấu tạo:

Máy in nhãn được chế tạo theo tiêu chuẩn công nghiệp, được thiết kế  in trên giấy cuộn để đáp ứng kịp nhu cầu sản xuất hàng hoá trong khi các loại máy in văn phòng không có cấu tạo để in giấy cuộn. Máy in nhãn là loại định cấu hình bằng Firmware do đó khó sử dụng hơn so với các loại máy in dân dụng. Các loại máy in dân dụng chỉ cần có driver điều khiển và phần mềm để in là xong trong khi các loại máy in nhãn phải định cấu hình bằng Firmware mỗi khi có sự thay đổi quan trọng về vật liệu in và mực nhiệt. Nếu không máy sẽ báo lỗi và không in được. Tuy nhiên bạn không nên lo ngại về điều này vì khi bạn mua máy in nhãn thì trách nhiệm của người bán máy phải hướng dẫn cho bạn cách sử dụng Firmware thành thạo

Câu 2: Tôi đọc tài liệu kỹ thuật thấy các loại máy in nhãn  chỉ có độ phân giải in là 203 hoặc 300dpi (dots per inch). Tại sao lại thấp như vậy trong khi 1 máy in phun ngày nay có độ phân giải vào khoảng 720x720 dpi ?

Trả lời:    Bạn hiểu sai về khái niệm "độ phân giải in" của máy in. Ta không thể so sánh độ phân giải của loại máy in này với độ phân giải của loại máy in khác vì kích thước các phần tử in của mỗi công nghệ in có thể rất khác nhau. Thí dụ, độ phân giải của 1 máy in kim trung bình là 360x360 dpi, của 1 máy in phun trung bình là 720x720 dpi, của 1 máy in laser 1200x1200 dpi. Nhưng máy in nhiệt in nét đẹp hơn nhiều so với in kim và in phun. Chỉ có thể so sánh độ phân giải in trong cùng 1 chủng loại máy in

Câu 3: Nếu tôi muốn mua 1 loại máy in nhãn thì tôi nên mua loại máy như thế nào ?

Trả lời:    Bạn cần phải cân đối giữa giá thành và cấu hình máy. Một máy in nhãn có cấu hình cao sẽ in nhanh, in nhiều và cho bạn nhiều tiện ích hơn, nhưng đồng thời giá thành của nó cũng đắt hơn một máy in nhãn có cấu hình trung bình. Trước khi  mua một máy in nhãn, bạn nên hỏi người bán cung cấp cho bạn bản brochure có đặc tính kỹ thuật của máy in đó. Chủ yếu là các thông số sau đây:

1. Độ phân giải đầu in (Printhead Resolution) : Tối thiểu bạn phải có một máy in nhãn có độ phân giải từ 203 - 300 dpi để in nhãn rõ đẹp, có chất lượng về hình ảnh.

2. Chiều rộng  in tối đa (Maximium Print Width = MPW): Tùy theo bạn dự định dùng loại giấy in có bề rộng tối đa bao nhiêu. Các máy in trung bình thường có MPW = 104mm đi với khổ giấy 110mm. Một số công ty trong khu công nghiệp cần nhãn in với khổ giấy 140mm. Do đó bạn phải để ý đến điều này.

3. Bộ nhớ dữ liệu (SDRAM):    Trong máy in nhãn có 2 loại bộ nhớ là Flash Memory (bộ nhớ hệ thống) vàSDRAM (bộ nhớ dữ liệu). Khi bạn cần in nhãn với số lượng nhiều hoặc khi bạn cần in nhãn với nhiều đồ hoạ thì máy in cần phải có SDRAM đủ lớn để có thể chứa được tất cả dữ liệu đó. Một máy in nhãn nên có tối thiểu từ 2MB - 4MB SDRAM.

4. Vật liệu in (Media Type):    Ngoài giấy là vật liệu in chính, các máy in nhãn còn có thể in được lên 1 số vật liệu in khác như giấy nhựa tổng hợp (loại giấy dai), giấy bạc, giấy nhôm, các loại film, da mỏng, v.v...Bạn cần tham khảo ý kiến của người bán để được giới thiệu loại máy in thích hợp.

5. Tốc độ in (Print Speed):    Bạn nên có một máy in nhãn có tốc độ cao để có thể in được số lượng nhiều trong khoảng thời gian ngắn nhất. Tối thiểu bạn cần phải có một máy in nhãn có tốc độ từ 2 - 8 ips.

Câu 4: Tốc độ in cao có lợi hoặc hại gì cho máy không ?

Trả lời:    Tốc độ in cao có lợi là rút ngắn thời gian sản xuất nhãn, nhưng nó lại làm cho đầu in mau mòn giống như khi ta cầm giũa để giũa một vật. Tốc độ giũa càng cao thì vật càng mau mòn. Tốc độ in càng cao còn làm cho chất lượng hình ảnh bị giảm đi một chút. Tốt nhất là để tốc độ in ở mức trung bình (cỡ 4 - 6 ips) để vừa bảo vệ đầu in (giá đến hơn 400 USD) vừa cho ra chất lượng hình ảnh tốt.

Câu 5: Còn thế nào là nhiệt độ in, nó ảnh hưởng thế nào đến chất lượng hình ảnh ?

Trả lời:    Nhiệt độ in tức là nhiệt độ đầu in. Trong công nghệ in truyền nhiệt, khi in đầu in nóng lên ở những phần tử in (Print elements) nằm trên đầu in. Nhiệt lượng này sẽ truyền qua ruy băng làm chảy mực và in lên vật liệu in. Nhiệt độ cao sẽ làm chảy mực nhiều và hình ảnh sẽ rất sậm, nhưng nhiệt độ cao quá hình có thể bị lem. Nhiệt độ thấp, mực sẽ chảy ít làm cho hình bị nhạt đi, thấp quá thì hình in không rõ, chỗ đậm chỗ lợt. Một số máy in có nhiệt độ tự động theo loại ribbon đang sử dụng, nhưng đa số các máy in đều có thể chỉnh được nhiệt độ bằng Firmware. Khi đầu in bị mòn hoặc bị lão hoá, cần phải tăng nhiệt độ, tăng áp lực mới có thể in rõ. Bạn không nên lo lắng với nhiệt độ, vì người bán máy in nhãn sẽ hướng dẫn bạn biết cách sử dụng firmware để cân chỉnh nhiệt độ.